Hỗ trợ trực tuyến

Hỏi Đáp

CÂU HỎI 4: Mối chúa đẻ như thế nào?

Cập nhật lúc 11/07/2011 05:07:00

TRẢ LỜI:

Mối chúa quả là một cỗ máy đẻ thực sự. Quả thật, nó dành cả quãng đời trưởng thành của mình để đẻ trứng, với nhịp độ trung bình hơn 1 quả trong 1 phút.

Mối thường sống thành những tập đoàn lớn. Một số xây tổ ở rất cao. Mối chúa và mối vua (nhỏ hơn mối chúa) sống ở trung tâm của tổ.

Mối chúa trưởng thành có một cơ thể khổng lồ như khúc lòng lợn chiều dài khoảng 10cm và là một cỗ máy đẻ thực sự. Đôi khi, nó còn có khả năng đẻ tới hơn 30 trứng trong 1 phút. Nó không thể cử động được nên được các mối thợ, dài khoảng 4mm chăm sóc và nuôi dưỡng. 

Mối chúa bắt đầu cuộc đời của mình như một con cái giống, với những chiếc cánh. Cùng với nhiều con cái khác và những con đực có cánh, nó bay ra khỏi tổ, nơi nó đã được sinh ra. Đó là sự chia đàn. Nó hạ cánh ở một nơi nào đó, hai cánh rụng đi và kết đôi với một con đực. Như vậy, chúng đã tạo ra được một tập đoàn mối mới.

Ở miền Bắc nước ta, vào thời gian từ tháng 3 đến tháng 4 âm lịch là thời gian mối vũ hóa chia đàn. Vào buổi chiều tối, đặc biệt là những khi thời tiết thay đổi, mối cánh bay ra nhiều và thường tìm đến vị trí có ánh sáng. Đó là do đặc tính hướng quang của côn trùng.

Đối tác - Khánh hàng