Hỗ trợ trực tuyến

Hỏi Đáp

CÂU HỎI 1: Xin cho biết một số thông tin cơ bản về mối?

Cập nhật lúc 11/07/2011 05:07:00

TRẢ LỜI:

Mối là loài côn trùng, bộ cánh đều (Isoptera), sống chủ yếu ở các vùng nhiệt đới, hàng năm gây thiệt hại rất lớn cho các công trình kiến trúc, kho tàng, đê điều và nhiều loại cây trồng,...(tại Ấn Độ, ước tính hàng năm trị giá số cây cốc bị mối làm hại tới 280 triệu rupi). Mối là loại côn trùng xã hộ đa hình thái. Do sự chuyển hóa về chức năng, mối phân hóa thành các dạng khác nhau về hình dạng và cấu tạo cơ thể: mối vua, mối chúa, mối cánh, mối lính, mối thợ trong cùng một đàn.

 

Mối sinh sản là các dạng mối có khả năng sinh sản như mối cánh trưởng thành, mối chúa, mối vua. Mối vô sinh là các dạng không có khả năng sinh sản hoặc cơ quan sinh dục đã bị tiêu giảm như mối lính, mối thợ. Cũng như các côn trùng khác, cơ thể mối gồm 3 phần: đầu, ngực, bụng với ranh giới rõ rệt, dính nhau bằng các tấm màng đệm, vỏ cơ thể có cấu tạo cutin rắn chắc nhưng rất mềm dẻo ở phần giữa các đốt và các phần phụ chuyển động.

Mối chúa (con cái sinh sản của đàn mối) sau lần cặp đôi và đẻ trứng đầu tiên, chỉ đẻ 5 - 25 trứng, tùy theo loài. Sức sinh sản này tăng dần theo tuổi. Trong 1 tổ mối, có thể có nhiều mối chúa nên sức sinh sản của 1 đàn mối là cực kỳ lớn. Một số loài có khả năng duy trì tuổi thọ của đàn tới gần 100 năm.

Việt Nam có khoảng 100 loài mối, thuộc các chi Coptotermes, Cryptotermes, Neotermes, Clyptotermes, Hodotermes, Reticulitermes, Shedorhinotermes, Macrotermes, Odontotermes,...Hình thái tổ mối rất đa dạng: hình quả lê (Macrotermes annandalei), hình tròn (Odontotermes hainanensis), hình vòm, hình tháp, hình phỏng theo dạng hòm, dạng nhà,...

 

 

Đối tác - Khánh hàng