Hỗ trợ trực tuyến

Hỏi Đáp

CÂU HỎI 2: Tại sao lại gọi mối là "côn trùng xã hội"?

Cập nhật lúc 11/07/2011 05:07:00

TRẢ LỜI:

Phần lớn côn trùng sống một cách độc lập. Tuy nhiên, có một số loài sống tập trung thành tập đoàn và những tập đoàn này nhiều khi bao gồm hàng triệu cá thể.

Những loài "côn trùng xã hội" sống thành tập đoàn mà chúng ta biết đến hiện nay là ong mật, một số loài ong vò vẽ, kiến và mối. Một tập đoàn côn trùng xã hội (như một tổ mối) thường được tổ chức một cách hoàn hảo. Các thành viên của nó phân chia nhau theo nhiều đẳng cấp tùy theo những nhiệm vụ khác nhau mà cá thể đó đảm nhận.

Các đàn côn trùng này sống dưới nhiều hình thức quần xã. Ong vò vẽ thường sống trong những cái tổ rắc rối tại những hố đất hoặc những thân cây rỗng. Để ngăn tổ thành từng ô, chúng dùng những mảnh vách giấy do chúng làm ra bằng cách nhai gỗ trộn với nước bọt của mình.

Ong mật xây tổ bằng sáp. Mối thường xây một tòa lâu đài thực thụ với vóc dáng hùng vĩ. Rất nhiều loài kiến đã đào được những "địa đạo" dưới lòng đất. Nhưng một số loài, ví dụ như loài kiến hiếu chiến ở Nam Mỹ và châu Phi thì mãi mãi sống trong cảnh du mục.

Đối tác - Khánh hàng